Hiểu đúng về thuốc thảo dược

12:04, 03/08/2015

Ngày nay, cùng với nhu cầu sử dụng dược phẩm từ thiên nhiên ngày càng tăng cao, với sự tiến bộ của y dược học hiện đại, các thuốc, thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo ngày càng được phát triển mạnh mẽ.

Các sản phẩm dược phẩm thuốc thảo dược từ thiên nhiên và cây cỏ có lợi thế so với các thuốc được tổng hợp bởi công nghệ hóa dược (tân dược)  là an toàn, ít tác dụng phụ và thường có nhiều tác dụng cộng hợp trong một sản phẩm.

Tuy nhiên lựa chọn thuốc thảo dược thế nào để đảm bảo chất lượng, hiệu quả và an toàn cao nhất vẫn là câu hỏi mà rất nhiều người còn băn khoăn, cần giải đáp.

 

Đầu tiên là băn khoăn giữa thuốc thảo dược và thực phẩm chức năng? Nên chọn sản phẩm nào để đảm bảo hiệu quả cao nhất?

Thuốc thảo dược và thực phẩm chức năng

Sự khác nhau giữa thuốc thảo dược và thực phẩm chức năng? 

Thuốc thảo dược đầu tiên cũng là một “thuốc”, và không phải là thực phẩm chức năng

Thuốc thảo dược có tác dụng điều trị bệnh lý rõ ràng, không phải là hỗ trợ điều trị bệnh.

Thuốc thảo dược được sản xuất và lưu hành theo tiêu chuẩn thuốc của Bộ Y Tế hoặc WHO, thực phẩm chức năng sản xuất và lưu hành theo tiêu chuẩn thực phẩm của cơ quan An toàn vệ sinh thực phẩm.

Như vây có thể thấy, so với thực phẩm chức năng, thuốc thảo dược được chứng minh về hiệu quả rõ ràng và được kiểm soát chặt chẽ hơn về chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất và lưu hành.

Tuy vậy, không phải thuốc thảo dược nào cũng giống nhau cho dù nó cùng được bào chế từ một loại thảo dược. Thuốc ho từ lá thường xuân là một ví dụ điển hình. Có rất nhiều chế phẩm từ lá thường xuân trên thị trường với mức giá đa dạng, nhưng có rất ít trong số đó có nghiên cứu chứng minh lâm sàng về tác dụng đầy đủ. Hiệu quả điều trị và độ an toàn của các chế phẩm có thể rất khác nhau. Điều này là do quy trình sản xuất thuốc thảo dược khác nhau sẽ cho ra những thành phẩm cuối cùng khác nhau. Chất lượng chiết xuất thảo dược bị ảnh hưởng bởi nguồn nguyên liệu, thiết bị – dung môi chiết xuất, các điều kiện và kiểm soát từng khâu trong quá trình chiết xuất.


                                     SP - Siro Prospan thay chai 3D

Prospan – Thuốc ho cho cả gia đình    

Thuốc ho Prospan® là thuốc thảo dược chứa Dịch chiết lá Thường xuân độc quyền của nhà sản xuất Engelhard Arzneimittel – Đức .

Quy trình sản xuất Dịch chiết lá Thường xuân  được chuẩn hóa và là quy trình độc nhất, đã được bảo hộ bản quyền. Dịch chiết lá thường xuân trong thuốc ho Prospan khác biệt hoàn toàn so với các dịch chiết lá thường xuân khác. Dịch chiết lá thường xuân của nhà sản xuất Engelhard Arzneimittel – Đức được coi là hoạt chất của thuốc ho Prospan® – được nghiên cứu về thành phần hóa học, chứng minh khoa học về cơ chế tác dụng, chứng minh lâm sàng đầy đủ về tác dụng và độ an toàn. Sự khác biệt của Dịch chiết lá thường xuân trong thuốc ho Prospan so với các dịch chiết thường xuân khác có thể so sánh như sự khác biệt của một dấu vân tay.


Nguồn: Prospan Đức

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùngChỉ định: Viêm đường hô hấp cấp có kèm theo ho, dùng để điều trị triệu chứng trong các bệnh lý viêm phế quản mạn tínhChống chỉ định: Những trường hợp bất dung nạp fructose

Thận trọng: Phụ nữ có thai và cho con bú: Bởi vì tính an toàn của thuốc trên phụ nữ có thai vẫn chưa được xác định, do đó chỉ dùng thuốc cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú dưới sự chỉ dẫn và kê toa của bác sĩ.

Liều dùng và cách dùng:

– Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ( dưới 6 tuổi) : 2,5 ml/lần x 3 lần mỗi ngày)

– Trẻ ở độ tuổi đi học ( 6- 9 tuổi) và thiếu niên ( > 10 tuổi) : 5ml/lần x 3 lần mỗi ngày

– Người lớn: 5 – 7,5 ml/lần x 3 lần mỗi ngày

Thời gian dùng thuốc tùy thuộc vào mức độ trầm trọng của các triệu chứng, nhưng phải dùng ít nhất là 1 tuần, ngay cả khi chỉ bị nhiễm trùng đường hô hấp nhẹ. Để đảm bảo việc điều trị được thành công, nên dùng thuốc thêm 2 – 3 ngày sau khi đã hết các triệu chứng bệnh

>>> SỰ KIỆN ĐẶC BIỆT: KHÁM PHÁ Ô CỬA BÍ MẬT NHẬN HÀNG TRĂM QUÀ TẶNG

500x260

KIẾN THỨC KHÁC, MẸ CẦN BIẾT: (click để xem thông tin)

8 mẹo đơn giản chữa ho dứt điểm

 Gửi câu hỏi cho chuyên gia tư vấn 

➡ 4 lưu ý chăm sóc trẻ ho A -> Z giúp bé mau khỏi bệnh

 Cẩm nang điều trị ho – sổ mũi – nghẹt mũi

 Bác sỹ tư vấn: Cách phân biệt trẻ ho di vi khuẩn và ho do vi-rút