Chăm con khi bị ho không còn là nỗi ám ảnh của cả mẹ và bé

09:12, 15/07/2020

Thuốc đắng có thực sự “giã tật” hay chỉ làm con thêm quấy khóc không chịu uống? Lắng nghe ngay chia sẻ của các mẹ đang chăm con ho và bí quyết được các mẹ bật mí.

Nỗi vất vả mỗi lần chăm con bị ho

Bệnh về đường hô hấp là một trong những bệnh thường xuyên gặp ở trẻ nhỏ. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trung bình trẻ sẽ bị mắc bệnh đường hô hấp từ 4-5 lần. Trong đó, ho là triệu chứng phổ biến thường gặp khi trẻ mắc bệnh này.

Mỗi lần con ho hắng, cha mẹ thường sốt ruột và vô cùng lo lắng vì đôi khi ho là triệu chứng ban đầu của nhiều bệnh nếu không được chữa trị kịp thời. Nhất là khi trẻ ho kéo dài, dai dẳng. Hầu hết các cha mẹ sẽ tìm mọi cách để trị ho cho con. Từ các phương pháp trị ho dân gian bằng các nguyên liệu có sẵn trong gia đình như quất, húng chanh, mật ong…; cho đến việc sử dụng các loại thuốc ho thảo dược hoặc nặng hơn là cần đến sự thăm khám của bác sĩ.

Nhưng có lẽ nỗi vất vả được các mẹ chia sẻ và đồng cảm với nhau nhiều nhất lại chính là khi con không chịu uống thuốc. Con quấy khóc, vùng vằng ngay khi nhìn thấy mẹ chuẩn bị thuốc. Cha mẹ phải nghĩ ra đủ “chiêu trò” để có thể dụ được bé uống thuốc: pha lẫn thuốc vào nước cam,  dụ con uống thuốc sẽ được một món đồ mà con thích hoặc làm việc mà con thích, giấu thuốc trong hộp sữa…

Những nỗi lo thường trực…

Tuy nhiên, những “chiêu trò” đó không thể đưa ra để áp dụng mãi cho con. Mỗi lần làm như vậy, các cha mẹ đều canh cánh trong lòng những nỗi lo xa hơn.

Chị Nguyễn Ly Ly – Giáo viên mầm non cho biết: Dù là người thường xuyên chăm sóc con trẻ nhưng cũng không ít lần chị phải dùng nhiều phương pháp như trao đổi về thứ con thích để con có thể hợp tác cũng mẹ uống thuốc. Tuy nhiên, chị lo lắng chia sẻ: “Người ta nói Uốn cây từ thuở còn non…Cha mẹ trao đổi để bé uống thuốc sẽ khiến con mình hình thành thói quen xấu là luôn ra điều kiện trong mọi trường hợp”

Là một bà mẹ trẻ, kinh nghiệm chăm con còn non nớt, nên chị Phạm Thu Hằng – nhân viên văn phòng cũng bày tỏ nỗi lo sợ khi áp dụng những phương thức dụ con uống thuốc: “Pha thuốc vào nước cam cho con uống nhưng mà cũng không biết được cách làm đó là đúng hay sai. Lỡ may mà con có bị làm sao thì mình sẽ ân hận suốt đời”.

Một ông bố cũng đôi lần thay mẹ cho con uống thuốc, anh Ngọc Tú – Nhân viên kinh doanh trải lòng “Vì thuốc đắng, nên con không những không uống mà với con lúc đó, uống thuốc trở thành ác mộng của tuổi thơ”

 z1968999140873_a8eaea06479c0c4f2be07e0f2c98f186

Bí quyết tháo gỡ những khó khăn

Tuy nhiên, sau nhiều lần áp dụng thất bại, các cha mẹ đều nhận ra rằng: cần tìm ra phương pháp chăm con khoa học hơn. Để bé thấy việc uống thuốc trở nên nhẹ nhàng và tự nguyện hơn, thì việc cha mẹ tìm hiểu thực sự con muốn gì và thích gì khi uống thuốc sẽ quan trọng hơn.

Ngoài việc lựa chọn và tìm hiểu về loại thuốc cho con để quá trình điều trị có hiệu quả hơn, cha mẹ cũng nên cân nhắc những loại thuốc an toàn và dễ uống cho bé. Nhất là khi trẻ bị ho, thường cơ thể bé cũng cảm thấy vô cùng khó chịu. Nếu được lựa chọn loại thuốc phù hợp, dễ uống bé sẽ dễ dàng hợp tác hơn.

Với hương vị anh đào dịu ngọt như “tình mẹ”, Prospan là thuốc ho thảo dược đang được hàng triệu mẹ Việt tin dùng. Thuốc ho Prospan với dịch chiết độc quyền EA575 từ lá thường xuân, chiếm thị phần số 1 tại Đức đang trở thành một món quà tháo gỡ những khó khăn cho cả mẹ và bé trong việc uống thuốc khi trẻ bị ho.  

vị ngọt

Anh Ngọc Tú cùng vợ hào hứng chia sẻ trải nghiệm với sản phẩm “Nhà mình đã cho bé dùng thử 5, 6 loại thuốc ho. Cuối cùng, bé nhà mình chỉ hợp với Prospan. Mình vừa sinh bé thứ hai xong, mình cũng cho bé dùng Prospan ngay từ lúc sơ sinh”

Không những thế, thuốc ho thảo dược Prospan còn được các chuyên gia Nhi khuyên dùng nên nhiều mẹ càng yên tâm hơn về sản phẩm. “Lần nào con ho đi khám, bác sĩ cũng kê Prospan nên mình chắc chắn đây là thuốc tốt rồi”- chị Ly Ly khẳng định

Nhấn mạnh đến yếu tố khiến trẻ yêu thích vị thuốc dịu ngọt của Prospan, chị Thu Hằng cũng vui vẻ “Thuốc ngọt, không bị khé cổ hay đặc quá nên trẻ con nhà mình rất thích”

Cha mẹ không thể chọn việc con ốm hay không nhưng hoàn toàn có thể chọn cách chăm con phù hợp và khoa học. Thay vì ép con trẻ uống thuốc, cha mẹ nên hiểu được tâm lý của con để lựa theo sở thích tự nhiên của con. Bé vừa hợp tác, quá trình điều trị của cha mẹ cho bé cũng trở nên hiệu quả hơn nhiều lần.