Nguyên nhân gây bệnh
Nồm ẩm, vi khuẩn, virut
phát triển mạnh
Nhiệt độ thay đổi đột ngột
Ruồi muỗi phát triển mang
theo vi khuẩn lây nhiễm,...
Các bệnh thường gặp
Bệnh đường hô hấp
Cơ quan này rất nhạy cảm với thời tiết, khi ta hít thở không khí lạnh thì niêm mạc sẽ biểu hiện bằng cách sung huyết, phù nề và tăng tiết đờm. Sự phù nề và sung huyết đường hô hấp kéo dài là môi trường thuận lợi cho các loại virus gây bệnh phát triển, tạo nên đợt bùng phát các bệnh mạn tính đường hô hấp.

Nặng hơn là các bệnh cấp tính như cúm, sởi, ho gà, quai bị, thủy đậu... phát triển. Các bệnh này lây lan theo đường hô hấp qua các hạt nước bọt của người bệnh bắn ra khi nói chuyện hay ho khạc, làm người lành hít phải.
Bệnh đường tiêu hóa
Chuyển từ xuân sang hè cũng là lúc ruồi nhặng phát triển. Chúng sẽ bay hoặc đậu vào những nơi ô nhiễm rồi đậu vào bát thức ăn đồ uống mang theo cả các virus, vi khuẩn lây mầm bệnh tiêu chảy như tả, lỵ, viêm ruột, bệnh có thể lây lan thành dịch.

Biểu hiện của những bệnh đường tiêu hóa là đau bụng, đi ngoài nhiều lần, phân nhiều nước, nôn oẹ. Có trường hợp bị mất nước và chất điện giải, không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
Bệnh thủy đậu
Nồm ẩm là điều kiện tốt nhất cho căn bệnh này phát triển và lây lan. Nó không quá nguy hiểm nhưng lại dễ gây biến chứng nếu không được điều trị đúng cách.

Để giúp phòng tránh căn bệnh này, các mẹ nên cho con đi tiêm phòng và cách ly người khỏe với người đang bị mắc bệnh trong gia đình. Khi trẻ đã bị nhiễm bệnh, bố mẹ nên chăm sóc trẻ đúng cách. Không dùng kháng sinh để điều trị bệnh dịch do virus vì kháng sinh không có tác dụng diệt virus.
Sốt xuất huyết
Giao mùa xuân -hè là thời điểm sốt xuất huyết bùng phát bệnh. Nóng lạnh thất thường sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại muỗi phát triển. Cần phòng bệnh bằng cách phun thuốc diệt muỗi, phát quang bụi rậm, mắc màn khi bé ngủ, dọn sạch các vũng nước đọng trong nhà.
Bệnh tay chân miệng
Nhiệt độ trong ngày chênh lệch từng thời điểm khiến cho những người có hệ miễn dịch yếu dễ nhiễm vi khuẩn và virus, nhất là người già và trẻ em. Đây là điều kiện cho bệnh tay chân miệng bùng phát.

- Bệnh tay chân miệng do vi trùng đường ruột Ente'virus (E71) và Coxcakieruses gây nên. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá, từ người sang người nên các yếu tố sinh hoạt tập thể như ở trường học khiến nguy cơ lây bệnh tăng cao, đặc biệt là trong các đợt bùng phát bệnh.

- Ban đầu, trẻ thường sốt nhẹ, than đau họng, đau miệng, chảy nước miếng và biếng ăn hơn.

- Trẻ nhỏ thường đau khóc, bỏ bú. Khi đó, trong miệng trẻ đã có thể có những vết loét đỏ như vết lở miệng, xuất hiện nhiều ở vòm miệng, môi trong, lợi, lưỡi… Quan sát tiếp có thể thấy những vết phát ban dạng phỏng nước, hoặc vết nổi cộm trên da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông trẻ.

Lưu ý: Khi thấy trẻ có những dấu hiệu sốt hay nổi bóng nước ở bàn tay bàn chân, nên đưa trẻ đi khám ngay. Nếu trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng, cần cách ly trẻ ngay và thông báo cho địa phương để có biện pháp khử khuẩn môi trường xung quanh, hạn chế tối đa khả năng lây lan bệnh tạo nên ổ dịch.